Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

VPHA Ủng hộ Khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế Việt Nam không hợp tác với “Quỹ vì một thế giới không thuốc lá” của tập đoàn Philip Morris Thứ Năm, 21/02/2019

VPHA Ủng hộ Khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế Việt Nam không hợp tác với “Quỹ vì một thế giới không thuốc lá” của tập đoàn Philip Morris

Hội Y tế công cộng Việt Nam là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực Phòng chống tác hại thuốc lá, cùng gần 300 tổ chức và chuyên gia trên toàn thế giới cùng ủng hộ lời khẳng định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng “WHO sẽ không hợp tác với “Quỹ Vì một thế giới không khói thuốc”. Các chính phủ không nên hợp tác với Quỹ này và cộng đồng y tế công cộng cũng cần hành động như vậy.”

 

Chúng tôi nhận thấy rằng nếu Tập đoàn Philip Morris thực sự muốn góp phần xây dựng một thế giới không khói thuốc thì Tập đoàn này phải ủng hộ các quy định của Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá và các biện pháp phòng chồng tác hại thuốc lá mạnh mẽ như tăng thuế thuốc lá, cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá, in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên bao bì thuốc lá... thay vì tiếp tục phản đối như hiện nay.

Việc Tập đoàn Philip Morris tài trợ thành lập “Quỹ Vì thế giới không thuốc lá” là một sự mâu thuẫn về lợi ích bởi trong khi tuyên bố nỗ lực vì một “thế giới không khói thuốc”, Philip Morris tiếp tục quảng bá thuốc là và không ủng hộ các biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá đã được chứng minh hiệu quả trên toàn cầu. Vì vậy, để thực hiện Điều 5.3 Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá về việc không liên quan đến ngành công nghiệp thuốc lá hoặc các tổ chức có hoạt động thúc đẩy lợi ích của ngành công nghiệp thuốc lá, Hội Y tế công cộng Việt Nam không hợp tác với “Quỹ vì thế giới không khói thuốc lá”.

 

Hội Y tế công cộng Việt Nam kêu gọi Quý cơ quan từ chối sự hỗ trợ tài chính từ bất kỳ tổ chức nào hay hỗ trợ nghiên cứu từ ngành công nghiệp thuốc lá, hoặc từ các tổ chức làm tăng lợi ích của ngành này. Chúng tôi hy vọng được cùng với Quý cơ quan tìm ra những giải pháp hiệu quả để bảo vệ các chính sách y tế khỏi sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá.

 

  Xin trân trọng cảm ơn.

CHỦ TỊCH

 

 

 Lê Vũ Anh

 

Mời xem công văn chính thức của VPHA tại đây