CHUỖI HỘI THẢO Y TẾ TƯ NHÂN CẤP HUYỆN THÁNG 9 TẠI TỈNH GIA LAI VÀ ĐẮK LẮK
Tại khuôn khổ các hoạt động của dự án “Tăng cường sự tham gia của Y tế tư nhân trong phòng chống và loại trừ sốt rét tại Việt Nam”, trong tháng 9 này Hội Y tế công cộng Việt Nam phối hợp với CDC tỉnh đã khởi động hai hội thảo Y tế tư nhân (YTTN) cấp Huyện tại một số huyện thuộc tỉnh Gia Lai và Đăk Lăk.

Tại khuôn khổ các hoạt động của dự án “Tăng cường sự tham gia của Y tế tư nhân trong phòng chống và loại trừ sốt rét tại Việt Nam”, trong tháng 9 này Hội YTCC VN phối hợp với CDC tỉnh đã khởi động hai hội thảo YTTN cấp Huyện tại một số huyện thuộc tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk.

Hội thảo hướng tới mục tiêu tăng cường tính gắn kết của hệ thống YTTN của các huyện tham gia trong dự án. Đồng thời, cập nhật tiến độ dự án và thảo luận những khó khăn trong quá trình thực hiện dự án cũng như giải pháp cho giai đoạn tiếp theo.

Tham gia Hội thảo có các cán bộ dự án của Hội YTCC VN, cán bộ CDC tỉnh, lãnh đạo và cán bộ chuyên trách sốt rét cùng toàn bộ YTTN tại các huyện tham gia dự án. Cụ thể Hội thảo tại hai tỉnh như sau:

Tại Gia Lai, ngày 10-11/9/2022

Tỉnh có 04 Huyện là Krông Pa, Ayun Pa, Ia Pa và Phú Thiện là các huyện tham gia vào dự án có mặt trong Hội thảo lần này. Tổng số cơ sở YTTN tham gia là 32 cơ sở, trong đó riêng huyện Krông Pa có 16 cơ sở. Thời điểm hội thảo diễn ra một số đại diện của phòng khám phải đảm bảo chiến dịch tiêm phòng COVID nên chưa có cơ hội tham gia, tuy nhiên số lượng cơ sở tham gia đã chiếm hơn 80% tổng số.

Một số hình ảnh Hội thảo tại Gia Lai

Tại Đắk Lắk, ngày 23-25/09/2022

03 huyện tham gia vào dự án là Buôn Đôn, Ea H’Leo và Ea Súp. Với 37 cơ sở YTTN của 3 huyện (bao gồm 6 phòng khám và 31 quầy thuốc) tham gia hội thảo chiếm trên tổng số 46 YTTN được mời, đạt 80%.

Một số hình ảnh Hội thảo tại Đắk Lắk

Trong quá trình thảo luận tại các cuộc hội thảo, các cơ sở YTTN đã có cơ hội chia sẻ về những khó khăn trong việc thuyết phục người thân thực hiện kiểm tra nhanh sốt rét. Sự khó khăn này bắt nguồn từ tỷ lệ ca bệnh sốt rét ngày càng thấp, nên người dân cảm thấy việc thực hiện kiểm tra nhanh sốt rét khi đến cơ sở YTTN khám bệnh là không cần thiết. Từ thực trạng đó, Hội thảo đã ghi nhận được nhiều đề xuất giá trị nhằm tháo gỡ những khó khăn. Cụ thể:

Thứ nhất, tăng cường công tác truyền thông, giới thiệu người dân đến phòng khám, quầy thuốc để thực hiện kiểm tra nhanh. Bằng cách trao đổi thông tin thường xuyên giữa MEV và PSP, tổ chức nhiều đợt khám sức khỏe tại các khu vực trọng điểm và bổ sung thêm các ấn phẩm truyền thông như áo phông, mũ, móc khóa chứa các thông tin nhằm khuyến khích người dân tham gia kiểm tra.

Thứ hai, mở rộng khả năng của các quầy thuốc. Hỗ trợ thuốc điều trị sốt rét cho một số phòng khám đa khoa để họ chủ động được khi phát hiện ra ca dương tính. Ngoài ra, cần linh hoạt để cấp nhanh bộ kiểm tra sốt rét cho các cơ sở YTTN hết hàng.

Thứ ba, thường xuyên báo cáo định kỳ, tổ chức các cuộc họp giao ban hàng quý YTTN cấp huyện cũng như có cơ chế báo cáo về số lượng bộ kiểm tra đã thực hiện theo tháng cho TTYT huyện.

Cuối cùng, các cơ sở YTTN đưa ra kiến nghị lồng ghép bệnh sốt rét vào một số chương trình phòng bệnh khác và đề xuất xem xét triển khai thực hiện hoạt động phòng chống lao tại cộng đồng dựa vào YTTN.

Các cuộc Hội thảo đã diễn ra thành công góp phần gia tăng sự gắn kết với hệ thống YTTN tại các tỉnh của dự án. Đây là những cơ hội quan trọng để chính đối tượng của dự án chia sẻ những khó khăn, giải pháp, cùng các định hướng trong tương lai nhằm giúp Ban Quản lý dự án có thể phát triển dự án theo đúng mục tiêu đề ra.

0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận