NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ: “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”
Tác giảVPHA.ORG

Hàng năm, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá được diễn ra từ ngày 25 - 31/5 tại Việt Nam.  Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

 

 

Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

WHO nhấn mạnh Ngày thế giới không thuốc lá 2024 là diễn đàn để giới trẻ trên toàn thế giới yêu cầu ngành công nghiệp thuốc lá ngừng việc nhắm tới các em bằng các sản phẩm có hại cho sức khỏe, kêu gọi chính phủ các nước áp dụng các chính sách bảo vệ các em khỏi các hành vi lôi kéo sử dụng thuốc lá, bao gồm cả việc tiếp thị không ngừng các sản phẩm nguy hiểm cho sức khỏe thông qua mạng xã hội và các nền tảng kỹ thuật số.

Thực tế cho thấy, mặc dù có quy định quản lý chặt về việc quảng cáo, buôn bán các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhưng đã không có mấy kết quả trong việc ngăn chặn giới trẻ sử dụng các sản phẩm này. Theo kết quả sơ bộ nghiên cứu “Thực trạng sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong học sinh tại 11 tỉnh, thành phố tại Việt Nam năm 2023”, tỷ lệ học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử năm 2023 là 7,0%1.  Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13-17 tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023. Ở nhóm 13-15 tuổi, tỷ lệ đã tăng hơn gấp đôi từ 3,5% năm 2022, lên 8% năm 2023. Riêng ở nữ giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử là 4,3% ở độ tuổi từ 11-18 tuổi 2,3. Như vậy, chỉ trong vòng 3 năm, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh đã gia tăng một cách đáng kể. Điều này cho thấy những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong việc giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường trong gần 10 năm qua có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử đang nhắm vào giới trẻ.